VENEER LÀ LOẠI GỖ GÌ? NÊN HAY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG VENEER?

1301

“Veneer” không còn quá xa lạ trong lĩnh vực nội thất Việt Nam. Về thẩm mỹ và chất lượng từ xưa tới nay gỗ tự nhiên vẫn luôn là một trong những dòng nguyên liệu được ưa chuộng trong nghành nội thất. Tuy nhiên, những sản phẩm nội thất được làm từ 100% chất liệu gỗ tự nhiên lại sở hữu giá thành khá cao, khó mà phù hợp với kinh tế thị trường tại Việt Nam. Và đó chính là lí do khiến Veneer được người tiêu dùng sử dụng để thay thế cho gỗ tự nhiên. Vậy Veneer là gì? Tại sao Veneer lại được sử dụng thay cho gỗ tự nhiên?

 

1. Tìm hiểu về gỗ Veneer

Về bản chất, Veneer là một loại gỗ tự nhiên được “lạng mỏng” từ các cây gỗ tự nhiên. Sau khi được khai thác, gỗ được bóc ly tâm thành những lát gỗ mỏng khoảng 0,3mm – 0,6mm. Chiều rộng phụ thuộc vào từng loại gỗ, sau đó được mang đi phơi và tẩm sấy tạo thành các tấm Veneer.

Sau khi có được những tấm gỗ mỏng, Veneer được dán lên bề mặt các cốt gỗ công nghiệp như gỗ MDF, HDF,… và tạo nên những sản phẩm nội thất. Vốn là được lạng mỏng từ các cây gỗ tự nhiên nên về vẻ bên ngoài, mắt gỗ cho tới những đường vân có thể mang ra so sánh được một 9 một 10.

Các dòng sản phẩm được sản xuất từ Veneer đều được giá cao về thẩm mỹ cho tới chất lượng và đem lại giá trị kinh tế hiệu quả. Như vậy không có nghĩa là loại gỗ này không có nhược điểm, cùng Hoàng Hưng Pro tiếp tục tìm hiểu bài viết dưới đây.

2. Có bao nhiêu loại Veneer? Đặc điểm của từng loại?

Nếu đã đọc qua những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn ở phần trên của bài viết, chúng ta hoàn toàn không thể khẳng định được có bao nhiêu loại Veneer trên thị trường. Với mỗi một nguyên liệu gỗ chúng ta sẽ có một tấm Veneer khác nhau.

Sau khi đã sử dụng và phủ lên cốt gỗ công nghiệp, chúng ta không thể nhìn được chất liệu gỗ bên trong. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm nội thất từ Veneer, bạn nên hỏi kĩ nhà cung cấp về cốt gỗ công nghiệp bên trong, với mỗi loại gỗ sẽ có độ bền và đặc tính khác nhau.

3. Ưu- Nhược điểm của chất liệu gỗ này

– Ưu điểm:

Nếu để mang ra so sánh với gỗ tự nhiên về giá thành thì chất liệu này hoàn toàn xứng đáng để bạn lựa chọn.

Sở hữu bề mặt nhẵn, sáng bóng, khả năng chống cong vênh cực tốt, hoàn toàn đảm bảo khi thời tiết thay đổi. Vốn được dán lên bề mặt gỗ công nghiệp nên có thể nói các đường vân gỗ của Veneer có thể được coi là nhân tạo, ghép đa dạng ngang, dọc, chéo theo từng thớ gỗ mà không ảnh hưởng đến tổng thể của sản phẩm.

Việc sử dụng chất liệu gỗ công nghiệp là biện pháp bảo toàn và sử dụng gỗ tiết kiệm với nguồn tài nguyên gỗ có hạn hiện nay.

Gỗ Veneer là gì? Veneer óc chó, sồi, xoan đào phủ trên MDF, gỗ ghép thanh

– Nhược điểm:

Vì cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên Veneer không thể sử dụng vào những món đồ nội thất chạm trổ hay kĩ thuật uốn nắn. Những sản phẩm như: Sofa gỗ, giường ngủ… không nên làm bằng chất liệu này.

Mà thay vào đó, gỗ Veneer thường được áp dụng trên những sản phẩm có bề mặt phẳng như mặt bàn của bộ bàn ăn gỗ, cánh của kệ tivi, tủ quần áo, tủ bếp,…

Với cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên Veneer có khả năng chống nước thấp, nếu tiếp xúc với nước lâu ngày sẽ có hiện tượng bong tróc, nứt nẻ. Do đó, các món đồ nội thất từ Veneer nên đặt tại những vị trí khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tuy nhiên, khi lựa chọn Nội Thất Xhome hay bất kể những đơn vị nào khác sử dụng cốt gỗ công nghiệp MDF thì hãy yên tâm về khả năng chống ẩm, chống nước của loại gỗ này.

>> Xem ngay: Bộ sưu tập tủ bếp gỗ với chất liệu gỗ Veneer

 

BÌNH LUẬN