Gỗ Xoan ghép thanh

2473

Nhu cầu Gỗ cao su ghép thanh gần đây tăng cao do ứng dụng gỗ cao su ghép thanh ngày càng rộng rãi, đẹp với giá thành rẻ. Gỗ Xoan ghép thanh ứng dụng từ bàn ghế gia đình, sàn gỗ đến các thiết kế nội thất, đặc biệt dùng nhiều trong bàn ghế quán café, văn phòng. Bài viết hôm nay, Hoàng Hưng Pro sẽ giới thiệu cho các bạn một số đặc điểm cơ bản, ưu nhược điểm và ứng dụng của gỗ cao su ghép thanh cùng với bảng giá của loại gỗ này

1. Gỗ Xoan ghép thanh là gì?

Gỗ cao su ghép thanh là loại ván gỗ được sản xuất từ việc ghép các thanh gỗ tự nhiên với nhau bằng các công nghệ hiện đại, tạo nên một tấm gỗ có kích thước lớn.

Những thanh gỗ nhỏ được xử lí tẩm sấy nghiêm ngặt trên dây chuyền hiện đại để loại bỏ hết các tác nhân có hại như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm

-Độ ẩm: từ 8 – 12% (tối đa)
-Keo tiêu chuẩn quốc tế: F4

-Kích thước một tấm gỗ theo tiêu chuẩn là 1220mm x 2440mm

-Độ dày gỗ cao su ghép thanh Tản Viên đa dạng từ: 5mm, 7mm, 8mm, 10mm, 14mm, 15mm, 16mm, 17mm, 18mm, 20mm, 24mm.

2. Các kiểu ghép gỗ

Dưới đây là các kiểu ghép gỗ thông dụng:

các kiểu ghép gỗ ghép thanh

Tại Tản Viên chúng tôi có cả 2 loại cao su ghép thanh là ghép mộng kín và mộng răng cưa

Giá thành loại ghép mộng răng cưa rẻ hơn mộng kín

Tham khảo bảng giá cuối bài viết

3. Các loại bề mặt ván Xoan ghép thanh

Cao su ghép thanh mặt A

Cao su ghép thanh mặt B

Cao su ghép thanh mặt C

  • Gỗ cao su ghép thanh chất lượng AA:

Là chất lượng tốt nhất, thích hợp cho việc sản xuất thành phẩm gỗ yêu cầu đẹp tuyệt đối. Gỗ ghép Cao su, hai mặt và các cạnh đẹp, màu sắc hài hòa. Chính nhờ vậy mà bạn không cần bỏ nhiều thời gian và công sức để hoàn thành một sản phẩm như ý muốn của mình mà không phải lo lắng về mẫu mã, màu sắc và chất lượng của ván.

  • Gỗ cao su ghép thanh chất lượng AB:

Một mặt đẹp, một mặt tương đối là loại AB, mặt A đẹp tuyệt đối không cho phép mắt chết đường chỉ đen, còn mặt B cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình bé hơn 5mm. Đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ, mắt sống tối đa là 4 – 5. Mặt hàng này phù hợp với việc sản xuất các loại gỗ thành phẩm như: mặt bàn, cửa tủ, tủ bếp…

  • Ghép thanh chất lượng AC:

Mặt A đẹp tuyệt đối không cho phép mắt chết đường chỉ đen, còn mặt C không giới hạn đường chỉ hay mắt đen, chất lượng màu sắc tương đối xấu hơn so với hai loại trên. Loại ván này sử dụng làm ván lót sàn hoặc ốp tường, chỉ cần một mặt đẹp.

Gỗ cao su ghép thanh chất lượng BC: Mặt B cho phép mắt sống mắt đen nhỏ với đường kính trung bình bé hơn 5mm. Đường chỉ đen ngắn và trung bình cho phép đường chỉ, mắt sống tối đa là 4 – 5, còn mặt C không giới hạn đường chỉ hay mắt đen, chất lượng màu sắc tương đối xấu hơn so với hai loại trên. Loại ván này sử dụng làm ván lót sàn hoặc ốp tường, chỉ cần một mặt đẹp.

4. Ưu nhược điểm của gỗ Xoan ghép thanh

  • Ưu điểm

-Bắt nguồn từ gỗ tự nhiên, gỗ ghép thanh có những ưu điểm nổi trội sau đây:

-Không bị mối mọt, cong vênh

-Đa dạng về mẫu mã, bề mặt được xử lí tốt nên có độ bền màu cao, khả năng chịu xước và va đập tốt.

-Vật liệu chủ yếu lấy từ rừng trồng nên có thể giải quyết vấn đề khan hiếm của gỗ tự nhiên

-Độ bền không thua kém gỗ nguyên khối nếu trình độ gia công tốt

-Giá thành rẻ hơn từ 20-30% so với gỗ tự nhiên nguyên khối

  • Nhược điểm

-Bên cạnh đó, gỗ ghép thanh vẫn tồn tại nhược điểm cố hữu là tính đồng đều về màu sắc và hệ vân không cao do được ghép từ nhiều thanh gỗ khác nhau.

-Tóm lại, với những gia đình có kinh tế vừa phải thì sử dụng nội thất bằng gỗ tự nhiên ghép thanh sẽ là một quyết định sáng suốt.

5. Ứng dụng của gỗ Xoan ghép thanh

Gỗ cao su ghép thanh được sử dụng nhiều trong đóng bàn ghế, giường tủ, đồ nội thất,…

BÌNH LUẬN